ท่องเที่ยวกรุงเทพ

10 ที่เที่ยวกรุงเทพฯไหว้พระทำบุญ

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ดูเหมือนจะเป็นคำที่ถูกค้นหามากที่สุด บน search engine ในยุคที่เราจะต้องเที่ยวแบบ New Normal แบบนี้ พูดถึงในแง่ดีของการมีเชื้อโรคที่ชื่อว่า โควิด 19 เกิดขึ้นบนโลกของเรา ก็คงจะเป็นเรื่องของ การที่หลายๆ คนได้หันกลับมามองหาที่เที่ยวในบ้านเรามากขึ้น

ซึ่งแน่นอนว่าสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ เมืองฟ้าอมรของไทยเรา ยังคงมีอีกหลากหลายแหล่งท่องเที่ยวที่ทำให้เราจะต้อง รู้สึกได้ถึงความสวยงาม และมีความว๊าว! ที่เราเองอาจคาดไม่ถึง บางที่อาจจะเป็นที่ที่เรายังไม่เคยไปยังไม่เคยรู้จักด้วยซ้ำ โดยเฉพาะ ความขึ้นชื่อของบ้านเราก็คือสถานที่ท่องเที่ยว ทางศิลปวัฒนธรรมและวัดวาอารามต่างๆนั่นเอง และวันนี้ใครที่มีแพลนทำบุญ กำลังมองหาสถานที่ดีๆ ที่จะได้ทำบุญไปด้วยเที่ยวไปด้วยล่ะก็ เรามี 10 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับจัดทริปไหว้พระทำบุญ One Day Trip มาฝากกัน มีที่ไหนน่าสนใจบ้างไปดูพร้อมกันเลย

 

  1. วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร

วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร

หนึ่งในรายชื่อของวัดที่เราควรจะไปสักการะ ก็คือวัดสระเกศซึ่งเป็นวัดโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยาและได้รับการบูรณะในรัชกาลที่ 1 ความโดดเด่นของวัดสระเกศก็คือพระบรมบรรพตหรือภูเขาทอง ซึ่งเป็นเจดีย์บนภูเขาจำลอง ที่นับได้ว่าเป็นไฮไลท์ที่สำคัญของกรุงเทพฯเลยก็ว่าได้โดยเฉพาะในยามค่ำคืนที่จะมีการประดับไฟสวยงามมากทีเดียว

นอกจากนี้แล้ว ใครที่ไปสักการะ ภูเขาทองในช่วงกลางวันยังสามารถชมวิวจากยอดด้านบนของภูเขาทองที่ทำให้เรามองเห็นกรุงเทพฯได้แบบ 360 องศาอีกด้วย

ที่ตั้ง 344 ถนนบริพัตร แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย

เปิดให้เข้าชม 7:00 น ถึง 19:00 น

 

  1. วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่เราเรียกกันจนคุ้นเคยว่าวัดอรุณ มีอีกชื่อว่าวัดแจ้ง เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาอีกเช่นกัน ความโดดเด่นของวัดอรุณหรือวัดแจ้งแห่งนี้ก็คือพระปรางค์วัดอรุณ ที่เป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นอีกแห่งของกรุงเทพฯ ที่ไม่เพียงรู้จักกันใน หมูคนไทยเราเท่านั้นแต่ยังโด่งดังรู้จักกันไปทั่วทุกมุมโลก ฉะนั้นแล้ว เที่ยวกรุงเทพฯจะพลาดการสักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดอรุณ ก็คงเหมือนมาไม่ถึงกรุงเทพฯเลยล่ะ

ที่ตั้ง 158 ถนนวังเดิม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ

เปิดให้เข้าชม 8:00 น ถึง 18:00 น

 

  1. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร

วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร

วัดโพธิ์ ท่าเตียน ใครที่อยู่แถบท่าเตียนและกำลังมองหาที่เที่ยวกรุงเทพฯสำหรับสักการะเคารพบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หนึ่งในสถานที่ที่ห้ามพลาดก็คือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือที่เราเรียกกันว่าวัดโพธิ์นั่นเอง วัดแห่งนี้เป็นวัดประจำรัชกาล ที่ 1 ความสำคัญของวัดแห่งนี้อยู่ตรงที่ว่า เปรียบเสมือนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทย เนื่องจากเป็นสถานที่ที่รวมจารึกสรรพวิชาหลากหลายแขนงเอาไว้ จนทางยูเนสโกเองก็ได้ขึ้นทะเบียนให้วัดแห่งนี้เป็นมรดกโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย ใครที่ไปวัดโพธิ์ก็อย่าลืมแวะเข้าไปสักการะพระนอน ที่ประดิษฐานอยู่ทางด้านในเพื่อความเป็นสิริมงคลกันด้วย

ที่ตั้ง เลขที่ 2 ถนนสนามไชย เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เปิดให้เข้าชม 8:30 น ถึง 18.30 น

 

  1. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ราชวรวิหาร

วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ราชวรวิหาร

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ แห่งที่ 4 ที่เรารู้จักกันดีในนามวัดเบญจมบพิตร เป็นวัดในพระเจ้าแผ่นดินรัชกาลที่ 5 ทางด้านในสวยงามวิจิตรอลังการเป็นสถาปัตยกรรมที่สมบูรณ์แบบของศิลปะไทย จึงถือได้ว่าที่นี่เป็นวัดที่มีความสวยงามมากที่สุดวัดหนึ่งของไทยก็ว่าได้ความโดดเด่นของวัดเบญจมบพิตรก็คือมีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมพระพุทธรูปโบราณในสมัยต่างๆ เอาไว้มากมายให้เราได้สักการะอีกด้วย

ที่ตั้ง 69 ถนนพระราม 5 แขวงดุสิต เขตดุสิต กรุงเทพฯ

เปิดให้เข้าชม 8:30 น ถึง 17:30 น

 

  1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ( วัดพระแก้ว )

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ( วัดพระแก้ว )

Landmark ของการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ คงจะไม่พ้นวัดพระศรีรัตนศาสดารามสถานที่ที่ไม่ใช่เพียงแค่ไทยเท่านั้น แต่ชาวต่างชาติใครก็ตามที่ได้มาเที่ยวกรุงเทพฯ ก็ต้องแวะเข้าไปกราบบูชาพระแก้วมรกตซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของไทยเพื่อความเป็นสิริมงคล ที่นี่จึงเป็นอีกสถานที่ ที่ควรแวะเวียนมาสักการะ ไหว้พระทำบุญเป็นอย่างยิ่ง

ที่ตั้ง ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เปิดให้เข้าชม 8:30 น ถึง 15:30 น

 

  1. วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร

วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร

ความงดงามของวัดบวรนิเวศก็คือสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีนเนื่องจากเป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ศิลปะจึงเป็นแบบผสมผสานโดยพระอารามแห่งนี้เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึงศรีพระองค์ด้วยกัน และยังเป็นวัดโบราณเก่าแก่ ในสมัยรัชกาลที่ 3 อีกทั้งยังเป็นวัดที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งของบ้านเราเนื่องจากเป็นวัดที่รัชกาลที่ 6 7 และ 9 ทรงผนวชอีกด้วย

ที่ตั้ง 248 ถนนพระสุเมรุ แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เปิดให้เข้าชม 6:00 น ถึง 18:00น

 

  1. วัดราชนัดดารามวรวิหาร

วัดราชนัดดารามวรวิหาร

วัดสำคัญ ที่เที่ยวกรุงเทพฯ แห่งที่ 7 ที่เราไม่ควรพลาดวัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เพื่อเฉลิมพระเกียรติแก่พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าหญิงโสมนัสวัฒนาวดี ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธเศรษฐมุนินทร์ มีความหมายว่าพระพุทธองค์ผู้ทรงประเสริฐสูงสุดยิ่งใหญ่เหนือกว่าพระมุนีใดในโลก และยังมีจิตรกรรมฝาผนังทั้งด้านหน้าและด้านหลังเป็นเรื่องพุทธประวัติมีความวิจิตรอลังการสวยงามมากๆ โลหะปราสาทใช้เวลาสร้างกว่า 160 ปีแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 9 นับเป็นโลหะปราสาทแห่งแรกของไทยยอดปราสาท 37 ยอดบนอาคาร 7 ชั้นอีกทั้งมีนิทรรศการโลหะปราสาท บันไดเวียน 67 ชั้นสามารถขึ้นไปชมวิวสวยๆรอบเกาะรัตนโกสินทร์ได้แบบ 360 องศาสักการะพระบรมสารีริกธาตุบนยอดโลหะปราสาทเพื่อความเป็นสิริมงคล ใครจัดทริปทำบุญไหว้พระ หรือหาที่เที่ยวกรุงเทพฯ จึงไม่ควรพลาดวัดราชนัดดารามโดยเด็ดขาด

ที่ตั้ง เลขที่ 2 ถนนมหาไชย แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เปิดให้เข้าชม 8:00 น ถึง 17:00 น

 

  1. วัดยานนาวา

วัดยานนาวา

วัดยานนาวาตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยากับความเงียบสงบซึ่งเป็น วัดโบราณตั้งแต่กรุงศรีอยุธยากระทั่งสมัยรัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ปฏิสังขรณ์และสร้างเรือสำเภาขึ้นแทนพระสถูปเจดีย์ คนรุ่นหลังอย่างเราจึงได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาที่หมดไปแล้วในยุคนี้ และได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นวัดยานนาวาจากชื่อเดิมคือวัดคอกกระบือ

ที่ตั้ง 40 ถนนเจริญกรุง แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพฯ

เปิดให้เข้าชม 5:00 น ถึง 22:00 น

 

  1. วัดสุทัศนเทพวราราม

วัดสุทัศนเทพวราราม

วัดแห่งนี้ตั้งติดอยู่กับเสาชิงช้า อีกสถานที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่เราคุ้นเคยกันดี เป็นวัดที่มีความสำคัญ เนื่องจากมีพระอุโบสถที่ยาวที่สุดในประเทศไทย องค์พระประธาน คือ พระศรีศากยมุนี นับเป็นพระพุทธรูปหล่อที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ทางด้านหลังฐานชุกชีของพระศรีศากยมุนีมีภาพสลักนูนต่ำบนแผ่นหินปูน ให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ทางพระพุทธศาสนา ช่วงพุทธประวัติสำคัญในตอนเทศนาธรรมโปรดพุทธมารดาที่ดาวดึงส์ ซึ่งปัจจุบันนี้หาชมได้ยากแล้ว นับว่าเป็นสถานที่เที่ยวและเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยอีกแห่งก็ว่าได้

ที่ตั้ง 146 ริมถนนตีทอง 1 ถนนบำรุงเมือง แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

เปิดให้เข้าชม 8:00 น ถึง 21:00 น

 

  1. วัดพิชยญาติการาม วรวิหาร

วัดพิชยญาติการาม วรวิหาร

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่สุดท้ายในส่วนของวัดวาอารามวันนี้เรียกกันอีกชื่อว่าวัดพิชัยญาติ ตั้งอยู่แถบเชิงสะพานพุทธสร้างโดยสมเด็จพระเจ้าพระยาบรมมหาพิชัยญาติ (ทัด บุญนาค) โดยสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทยผสมจีนซึ่งเป็นแบบพระราชนิยมในสมัยรัชกาลที่ 3 ภายในวัดมีโปรชนิดวัตถุและการสร้างวัตถุที่สำคัญ อาทิเช่น พระปรางค์สามยอด องค์ใหญ่สีขาวมีความโดดเด่น พระอุโบสถเป็นแบบจีนศิลปะที่มีความงดงามที่ยากจะหาชมได้จากที่ไหน ตั้งประดิษฐานพระสิทธารถหรือหลวงพ่อสมปรารถนาเป็นองค์พระประธานภายในโบสถ์ พุทธลักษณะงดงามวิจิตรตระการตา ควรค่าแก่การเวียนมาสักการะเป็นอย่างยิ่ง

ที่ตั้ง 685 ถนนประชาธิปก แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพฯ

เปิดให้เข้าชม 8:00 น ถึง 17:00 น

 

ที่เที่ยวกรุงเทพฯ วัดวาอาราม และการกราบบูชาเคารพสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ยังคงถือเป็นขนบธรรมเนียมดีๆของไทย และนอกจากนี้แล้ว บรรยากาศความสวยงามภายในสถานที่ต่างๆเหล่านี้ เรายังสามารถถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึก รับรองว่าภาพออกมาสวยงาม ถูกใจสายชิคแน่นอน