สาระน่ารู้

สาระน่ารู้เที่ยวทั่วไทย

เปิดพิกัด 5 จังหวัด ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ไปเที่ยวเหนือต้องปักหมุดที่ไหน

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือที่มักจะเรียกกันว่าเป็น “ซากุระเมืองไทย” ถึงฤดูกาลผลิบานให้เหล่านักท่องเที่ยวได้ไปดื่มด่ำบรรยากาศกันปีละครั้งที่ภาคเหนือของไทย สำหรับปีนี้มีที่ไหนให้น่าไปเช็กอินถ่ายรูปบ้าง เรารวมมาให้แล้ว ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปีเป็นฤดูกาลที่ภูเขาทางภาคเหนือ ไม่ว่าจะลูกเล็กลูกใหญ่จะถูกแต่งแต้มด้วยความสดใสของสีชมพูพาสเทล ดูละมุนน่ารัก ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาชื่นชมความงดงามของซากุระเมืองไทย หรือดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่พร้อมใจกันเบ่งบานแต่งแต้มสีสันอวดโฉมต่อสายตานักท่องเที่ยว กลายเป็นจุดเช็กอินที่ต้องเดินทางมาสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง โดยในปีนี้ ททท. ภูมิภาคภาคเหนือ มีเส้นทางตามล่าเสือที่สุดโรแมนติกใน 5 จังหวัด

Read More
รอบเมืองไทยสาระน่ารู้

สำนวนโวหำรในกำรเขียน

โวหารในการเขียน โวหาร หมายถึง วิธีการเขียนเรียบเรียงข้อความให้สอดคล้องกับเนื้อเรื่อง โวหารที่ใช้ในการเขียนเรียงความ ได้แก่ พรรณนาโวหาร บรรยายโวหาร อุปมาโวหาร เทศนาโวหาร เทศนา โวหาร สาธกโวหารและอธิบายโวหาร 1. พรรณนาโวหาร หมายถึง การเรียบเรียงข้อความโดยให้รายละเอียดเกี่ยวกับบุคคล สิ่งของ ธรรมชาติ สภาพแวดล้อม

Read More
รอบเมืองไทยสาระน่ารู้

กรุงเทพ มีกี่เขต อะไรบ้าง

กรุงเทพ เมืองหลวงของประเทศไทย แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 50 เขต แต่ละเขตมีชื่อและลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป ส่งผลให้กรุงเทพมหานครมีความหลากหลายทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก ประวัติการแบ่งเขตการปกครองของกรุงเทพ กรุงเทพมหานครมีประวัติการแบ่งเขตการปกครองมายาวนาน เดิมทีกรุงเทพเป็นเมืองหลวงของกรุงศรีอยุธยา ต่อมาเมื่อกรุงศรีอยุธยาถูกพม่ายึดครอง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ได้ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เป็นราชธานีแห่งใหม่ และเริ่มมีการแบ่งเขตการปกครองของกรุงรัตนโกสินทร์ออกเป็น 6 เขต ดังนี้ เขตพระนคร เขตดุสิต เขตพระสีรัน

Read More
TECHสาระน่ารู้

3 วิธีใช้ Google Map ช่วยโปรโมตธุรกิจ SME

เวลาจะโปรโมตสินค้า หรือธุรกิจของเราให้เป็นที่รู้จัก หลายคนอาจจะนึกถึงเครื่องมือในโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook Instagram TikTok เป็นส่วนใหญ่ โดยไม่รู้ว่ายังสามารถใช้ Google Map ช่วยในการโปรโมตธุรกิจของเราให้เป็นที่รู้จักได้ในอีกช่องทาง ซึ่งวันนี้ เราจะมาสอนวิธีการใช้ Google Map ช่วยทำการตลาดให้ SME กัน  3

Read More
การเงินการลงทุนสาระน่ารู้

9 เทคนิคการตั้งชื่อบริษัทมงคล ให้ร่ำรวยรุ่งเรือง

9 เทคนิคการตั้งชื่อบริษัท ให้ร่ำรวยรุ่งเรือง หากคุณเป็นเจ้าร้าน เจ้าของบริษัท เตรียมเปิดร้าน เปิดบริษัท ขยายสาขา หรือทำแบรนด์ใหม่ขั้นตอนตั้งชื่อร้าน ตั้งชื่อบริษัทเป็นเรื่องสำคัญ ไม่เพียงแค่ชื่อโดดเด่น สะดุดหู จำง่าย หาเจอเร็วแล้ว ชื่อที่ตั้งต้องเป็นมงคล กรุงไทยจึงรวม 9 เทคนิคตั้งชื่อบริษัทมงคล ตั้งชื่อร้านให้รวย ค้าขายรุ่งเรือง

Read More
รอบเมืองไทยสาระน่ารู้

กรุงเทพมีกี่เขต มีเขตอะไรบ้าง

รายชื่อเขตในกรุงเทพ มีอะไรบ้าง กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย เป็นเขตปกครองพิเศษที่ไม่ได้มีสถานะเป็นจังหวัด (แต่บางครั้งก็มีการอ้างอิงว่าเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยโดยอนุโลม) มีผู้ว่าราชการจังหวัดที่มาจากการเลือกตั้งเป็นผู้บริหารสูงสุด แบ่งการปกครองเป็น 50 พื้นที่ย่อย หรือ 50 เขต (มีสถานะเทียบเท่าอำเภอ) โดยมีผู้อำนวยการเขตเป็นหัวหน้าส่วนราชการ (มีสถานะเทียนบเท่านายอำเภอ) โดยที่คำว่า “เขต” ใช้เฉพาะกรุงเทพมหานครเท่านั้น จังหวัดอื่น

Read More
การเงินการลงทุนสาระน่ารู้

จำนำรถจอด กับ จำนำรถไม่จอด ขอสินเชื่อแบบไหนดีกว่ากัน?

จำนำรถ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนมีรถ ที่อยากเปลี่ยนรถเป็นเงิน เพราะต้องการเงินด่วนมาหมุนให้สถานะทางการเงินคล่องตัวเหมือนเดิม และไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไปใช้บริการเงินด่วนนอกระบบ ในเมื่อมีรถแลกเงินได้ เพื่อให้ทุกอย่างผิดพลาดน้อยที่สุด ถึงเวลาตัดสินใจแล้วว่าคุณเหมาะสมกับการจำนำรถแบบไหน จำนำรถ คืออะไร? จำนำรถ คือ การทำธุรกรรมทางการเงินที่ใช้รถยนต์เป็นประกัน โดยรถยนต์เป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงกว่าทรัพย์สินประเภทอื่นๆ ทำให้ผู้ขอสินเชื่อจะได้รับวงเงินกู้ที่สูงตามไปด้วย ซึ่งการจำนำรถยนต์มีหลายรูปแบบ แต่ที่นิยมมากที่สุดคือ จำนำรถจอด และ จำนำรถไม่จอด

Read More
การศึกษาสาระน่ารู้

เรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา

เชื่อว่า เมื่อน้อง ๆ เรียนจบระดับปริญญาตรีกันแล้วนั้น ส่วนใหญ่จะเลือกเรียนต่อปริญญาโทกันเลย เนื่องจากในสมัยนี้การทำงานในด้านต่าง ๆ เรื่องวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ความรู้ ถือเป็นเรื่องสำคัญที่หลายบริษัทใช้ในการคัดเลือกพนักงาน จึงทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า มีหลายคนเลือกที่เรียนต่อปริญญาโทในต่างประเทศ และประเทศที่มีคนเลือกไปเรียนต่อเป็นอันดับต้น ๆ คือ ประเทศอเมริกานั่นเอง ซึ่งนักเรียน นักศึกษาต่างชาติส่วนมาก สนใจที่จะไปเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา โดยเฉพาะนักศึกษาไทยที่มีจำนวนมากเลือกไปเรียนต่อที่นี่

Read More
การศึกษาสาระน่ารู้

เรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ

นักศึกษาไทยส่วนใหญ่ เลือกเรียนต่อในระดับปริญญาโท ที่ต่างประเทศกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะประเทศอังกฤษ ที่นอกจากผู้ปกครองจะส่งน้อง ๆ นักเรียนไปเรียนตั้งแต่ไฮสกูล จนถึงระดับปริญญา ไม่ว่าจะเป็นปริญญาตรีหรือปริญญาโท ต่างก็เลือกไปเรียนต่อที่นี่ เนื่องจากที่นี่มีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพ เน้นให้ความรู้ที่สามารถนำไปใช้กับสายงานได้โดยตรง โดยการเรียนระดับปริญญาที่นี่ เมื่อคุณเลือกเรียนสาขาวิชาไหนแล้ว คุณจะได้ฝึกงานตรงสายงานนั้น เพื่อที่คุณจะได้นำความรู้ที่ได้รับจากการเรียนมาใช้ในสายงาน จึงทำให้มีนักศึกษาเมื่อเรียนจบระดับปริญญาตรี ก็เลือกเรียนปริญญาโทอังกฤษต่อทันที เมื่อน้อง ๆ

Read More
การศึกษาสาระน่ารู้

เรียนต่อปริญญาตรีที่อเมริกา

ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับความนิยมจากน้อง ๆ นักเรียน ที่กำลังจะไปศึกษาต่อต่างประเทศ เนื่องจากที่นี่มีวัฒนธรรมที่หลากหลาย เป็นประเทศแห่งเสรีภาพ มีระบบการศึกษาที่ได้มาตรฐานสากล จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมอเมริกาถึงเป็นประเทศที่ เด็กส่วนมากเลือกไปเรียนต่อ ซึ่งในอเมริกามีมหาวิทยาลัยให้เลือกเป็นจำนวนมาก แต่ละที่มีมาตรฐานและคุณภาพในระบบการศึกษาที่เป็นสากล โดยส่วนใหญ่มหาวิทยาลัยที่นี่ มีบุคลากรที่มีคุณภาพจากทั่วโลก เน้นทั้งวิชาการ และความรู้ที่จะสามารถนำไปใช้ในสายงานได้ อีกทั้งยังมีมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก อย่างเช่น Princeton

Read More